10 BƯỚC VÀ 10 MẸO NHỎ làm sạch phòng tắm nhà vệ sinh

Cũng giống như nhà bếp, phòng tắm là một trong những nơi quan trọng luôn phải giữ sạch sẽ, thoáng đãng. Việc dọn dẹp thường xuyên vô cùng quan trọng, do đó bạn cần phải có đầy đủ những kinh nghiệm và cách dọn dẹp để mang lại hiệu quả cao. Các chuyên gia cũng đã phân tích và đưa ra một số lời khuyên hữu ích cho việc dọn dẹp vệ sinh.

Phòng tắm có gì ghê gớm không?

Theo giáo sư vi sinh vật học Charles Gerba của Đại học Arizona, người đã thực hiện nhiều nghiên cứu về vi khuẩn trong nhà, phòng tắm khá tồi tệ.

Quy tắc số 1 để giữ phòng tắm của bạn sạch sẽ? Giữ khô ráo — vì vậy khi bạn đang lau chùi, hãy đảm bảo rằng bạn làm khô tất cả các bề mặt sau đó.

Cho dù bạn chia thời gian kháng khuẩn thành từng phần nhỏ hay hoàn thành phòng tắm sạch sẽ sâu trong một lần tắm, việc thực hiện những thói quen này vài tháng một lần sẽ giống như trút bỏ nỗi lo lắng của bạn … tốt, bạn biết đấy.

10 bước để làm sạch phòng tắm nhanh chóng và hiệu quả.

Bạn thích dọn dẹp phòng nào nhất trong nhà? Cá là bạn đã nói phòng tắm. Vòi hoa sen, bồn tắm, bồn cầu và các bề mặt khác có nhiều chất tích tụ vừa tốn thời gian. Làm sạch phòng tắm của bạn nhanh chóng và hiệu quả bằng cách sử dụng quy trình 10 bước này.

Giống như bao căn phòng nào đó, việc lựa chọn dọn dẹp vệ sinh cần bắt đầu từ trên cao xuống.

Loại bỏ tất cả các mục khỏi vị trí thông thường của chúng. 

Để có kết quả tốt nhất, hãy thực hiện bước này cho toàn bộ phòng tắm cùng một lúc. Lấy tất cả các sản phẩm của bạn ra khỏi vòi hoa sen và / hoặc bồn tắm. Quăng tất cả khăn tắm và thảm đã sử dụng ra ngoài phòng. Di chuyển bất kỳ vật dụng nào từ quầy bên ngoài phòng tắm. Đừng quên lấy bất kỳ thùng rác nào.

ve sinh nha ve sinh nha tam (8)
Mang một số thứ cơ bản khôn cần thiết ra khỏi phòng tắm.

Bụi và quét.

Hãy dùng chỏi có tay cầm dài để loại bỏ bất kỳ mạng nhện nào ở các góc, trên đèn chiếu sáng hoặc trong lỗ thông hơi. Nếu bạn vẫn không thể chạm tới mạng nhện, hãy kéo một chiếc thang nâng để lên cao.

Bôi chất tẩy rửa vào vòi hoa sen và bồn tắm. 

Áp dụng chất tẩy rửa chuyên dụng nếu bạn vệ sinh thường xuyên hoặc chất tẩy rửa gốc axit nếu bạn có cặn bẩn nghiêm trọng trong vòi hoa sen. Đừng quên đường dẫn vòi hoa sen và bên trong cửa vòi hoa sen, nếu có. Có thể ngâm vòi hoa sen vào trong chất tẩy rửa.

ve sinh nha ve sinh nha tam (9)
Bôi chất tẩy rửa vệ sinh dọn dẹp cho vòi sen và bồn tắm.

Xử lý các bề mặt khác.

 Xịt chất tẩy rửa đa năng lên thiết bị làm sạch của bạn (ví dụ như vải sợi nhỏ, miếng bọt biển, v.v.) và lau sạch mọi giá treo khăn, kệ, chân tường, cửa ra vào, rèm và bệ cửa sổ. Làm việc theo các phần từ trên cùng của phòng xuống dưới cùng và từ trái sang phải.

ve sinh nha ve sinh nha tam (4)
Vệ sinh các không gian như kệ chân tường, cửa ra vào,…

Làm sạch tường

Nếu bạn không sử dụng giấy dán tường thì việc làm sạch tường sẽ dễ dàng. Có thể dùng khăn ướt hoặc các vật dụng chà rửa thông thường để làm sạch tường nhà.

ve sinh nha ve sinh nha tam (3)
Làm sạch tường.

Làm sạch những vật dụng khác.

Thay tất cả các vật dụng bạn đã tháo ra, lau chúng nếu cần khi bạn đi, sau đó đóng rèm hoặc cửa phòng tắm. Nếu bạn có cửa nhà tắm, hãy sử dụng nước lau kính để làm cho cửa không bị ố.

Làm sạch khu vực bàn trang điểm, bồn rửa mặt

Xịt chất tẩy rửa đa năng lên bồn rửa, vòi nước và mặt bàn, sau đó lau bằng vải sạch. Nếu bạn có cặn bẩn trong bồn rửa hoặc trong đĩa xà phòng, hãy sử dụng một miếng bọt biển chà để làm lỏng trước khi lau sạch. Sử dụng nước lau kính trên gương của bạn. Một miếng vải được làm ẩm bằng nước sẽ loại bỏ bụi trên mặt tủ.

Bạn lưu ý nên đậy kính phần bồn rửa mặt tránh bụi làm tắt ống. Lấy tất cả rác ra và làm sạch bằng nước.

ve sinh nha ve sinh nha tam (7)
Làm sạch bồn rửa mặt.

Làm sạch nhà vệ sinh. 

Nếu bạn cọ rửa bên trong nhà vệ sinh thường xuyên, chất tẩy rửa đa năng sẽ hoàn thành công việc. Xịt hoặc rắc chất tẩy rửa dành riêng cho nhà vệ sinh nếu có cặn bẩn, sau đó cọ rửa bằng bàn chải vệ sinh trước khi xả nước. Xịt bên ngoài bồn cầu bằng chất tẩy rửa đa năng, sau đó lau bằng vải sạch.

Lau nhà. 

Bạn có thể dùng bàn chải để cọ sàn nhà một cách sạch sẽ ở các góc tường hoặc các khu vực cần vệ sinh.

Nhúng cây lau nhà của bạn vào xô dung dịch tẩy rửa, vắt kiệt nước, sau đó lau sàn phòng tắm. Sau khi sàn khô, hãy thay thùng rác và những tấm thảm mới giặt của bạn.

Cách tốt nhất để làm sạch phòng tắm

Cách tốt nhất để làm sạch phòng tắm là giữ cho phòng tắm gọn gàng giữa các lần dọn dẹp. Mặc dù các mẹo trên sẽ giúp bạn dọn dẹp phòng tắm nhanh chóng và hiệu quả, nhưng hãy làm theo các mẹo dưới đây để giữ cho phòng tắm luôn sạch sẽ:

  • Giữ máy hút cầm tay trong phòng tắm để lấy tóc và các mảnh vụn khác trên sàn hàng ngày.
  • Lắp dụng cụ bắt tóc vào cống để tránh tích tụ. Khi nước không thoát như bình thường, nó sẽ để lại một vòng tròn xấu xí xung quanh vòi hoa sen hoặc bồn tắm.
  • Bóp tường vòi hoa sen sau khi sử dụng để tránh các vết nước.
  • Giữ các vật dụng nhỏ hơn trong thùng và giỏ để tránh lộn xộn.

Làm thế nào để làm sạch sàn phòng tắm

Trong tất cả các bề mặt trong phòng tắm cần làm sạch, sàn nhà là một trong những bề mặt quan trọng nhất. Cách tốt nhất để làm sạch sàn phòng tắm là làm theo các bước sau:

  1. Đầu tiên, dọn sạch sàn tất cả các vật dụng, chẳng hạn như giỏ, khăn tắm, pít-tông vệ sinh, v.v.
  2. Thứ hai, quét sạch bụi bám trên sàn, đặc biệt là ở các góc.
  3. Third, use a vacuum to remove any remaining debris.
  4. Thứ tư, trộn nước ấm và chất tẩy rửa đa năng vào một cái xô, và lau sàn nhà.
  5. Cuối cùng, không cho mọi người ra khỏi phòng tắm đủ lâu để sàn nhà khô.

10 mẹo nhỏ mang đến không gian phòng tắm trong lành và an toàn cho sức khỏe.

1. Làm sạch toalet

Toalet là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn có hại cho sức khỏe. Vì vậy bạn nên lưu ý sử dụng chất tẩy để dọn dẹp “khu vực” này một cách sạch sẽ. Một mẹo nhỏ đó là sử dụng dấm kết hợp 1 muỗng bột baking soda, trộn đều và chà lên bề mặt của toalet. Thật đơn giản để làm sáng bóng khu vực này một cách nhanh chóng.

ve sinh nha ve sinh nha tam (2)
Làm sạch toalet.

2. Làm sạch vòi hoa sen và bồn tắm

Vòi hoa sen và bồn tắm là nơi dễ gây ra nấm mốc, mọc rêu nếu không được giữ gìn sạch sẽ. Sau khi sử dụng vòi hoa sen và bồn tắm, bạn nên sử dụng giẻ để lau khô. Một tuần bạn có thể dành chút thời gian rảnh để dùng giẻ tẩm dấm làm sạch vòi hoa sen và bồn tắm.

3. Chú ý trần nhà

Trần phòng tắm là nơi rất ít khi được chú ý khi lau dọn. Đây cũng là một trong những nơi nấm mốc rất hay trú ngụ. Bạn có thể đổ nước pha dấm vào xô, chậu, sử dụng chổi lau để quét qua một lượt trần tránh nấm mốc gây hại cho sức khỏe.

4. Làm sạch bồn rửa

Khu vực chậu rửa thường sử dụng cho việc rửa mặt, đánh răng, cạo râu… Những chất cặn bã của những hoạt động hằng ngày dễ bám bẩn lên thành chậu rửa. Hãy trộn 2 chén baking soda, 1/2 chén xà phòng, 1 chén nước, 1/2 chén dấm và sử dụng dung dịch để cọ sạch chậu rửa.
ve sinh nha ve sinh nha tam (1)
Làm sạch bồn rửa.

5. Làm sạch các góc cạnh

Những góc tường, cạnh cửa kính cũng là nơi cần giữ vệ sinh sạch sẽ, bạn có thể sử dụng hàn the trộn với nước cốt chanh, hoặc nước chanh và borax và thấm vào giẻ, chà sạch các vết bẩn. Bạn không chỉ có được sản phẩm sạch bong sau khi lau chùi mà còn giúp không gian thư thái nhờ hương chanh tươi mát.

6. Làm sạch sàn phòng

Có thể khi bạn giặt giũ, tắm gội hay rửa mặt làm sàn nhà trở nên ẩm ướt. Hãy dùng tấm thảm để lau khô sàn nhà khi sử dụng xong để phòng tắm luôn sáng bóng.
ve sinh nha ve sinh nha tam (5)
Làm sạch sàn nhà khô ráo.

7. Làm sạch rèm hoặc cửa nhà tắm

Cho rèm và tấm lót phòng tắm bằng nhựa quay trong máy giặt với chất tẩy rửa thông thường của bạn và một vài chiếc khăn cũ, giúp loại bỏ cặn xà phòng và nấm mốc. Rehang để làm khô.

Đối với cửa nhà tắm, hãy tạo hỗn hợp sền sệt bằng cách thêm vài giọt giấm trắng chưng cất vào một cốc muối nở; bôi trực tiếp lên cửa (đẹp và dày nên sẽ dính). Để yên trong một giờ, sau đó chà bằng vải sợi nhỏ. Rửa sạch và lau khô bằng vải sợi nhỏ khô và mới.

8. Làm sạch mặt bàn, tường.

Xịt lên mặt bàn, tường và trần nhà bằng chất tẩy rửa đa năng và bật vòi sen, xối nước nóng cho đến khi hơi nước bốc lên (khoảng năm phút).

Tắt nước, đóng cửa trên đường ra ngoài và để hơi nước và chất tẩy rửa trộn lẫn trong 20 phút. Sau đó lau sạch tất cả các bề mặt bằng một miếng vải sạch. Để tiếp cận những điểm cao, hãy sử dụng cây lau nhà bằng sợi nhỏ khô và sạch. Lau sàn gạch cũng vậy, nhưng chỉ sau khi bạn đã hoàn thành phần còn lại của công việc bẩn.

Để giảm thiểu các vết mờ trên gạch men, hãy phủ một lớp sáp xe hơi mỗi năm một lần. Nước sẽ kết thành hạt và lăn đi. Sơn chống nấm mốc cũng có thể giúp sơn cho các bức tường và trần nhà được mài nhẵn.

9.Giặt khăn tay đúng cách

Sử dụng cài đặt khử trùng nếu máy giặt của bạn có một (hoặc tẩy chúng). Thay khăn sạch ba đến bốn ngày một lần.

Trải khăn ướt lên thanh phơi, nơi không khí có thể lưu thông, thay vì treo khăn ướt trên móc, nơi các nếp gấp hình thành. Đừng quên làm sạch thanh khăn; nó cũng thu thập vi khuẩn. Và tránh treo khăn ướt gần nhà vệ sinh. (Hãy nhớ rằng bình xịt slo-mo mà chúng ta đã nói đến chứ?)

10.Làm sạch các dụng cụ làm sạch phòng tắm của bạn

Xử lý chính bàn chải vệ sinh mà bạn nên vệ sinh sau mỗi lần sử dụng. Đây là cách thực hiện: Giữ chặt tay cầm bàn chải giữa chỗ ngồi đã được làm sạch và chậu để di chuột qua bát; đổ thuốc tẩy lên lông bàn chải. Để yên trong vài phút, sau đó ngâm với một bình nước sạch. Tiếp theo, đổ đầy nước xà phòng ấm vào hộp đựng bàn chải và để yên; đổ nước bẩn vào bồn cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *