Biến đổi khí hậu thách thức lớn cho sự phát triển đô thị

12:11 20/11/2011

Biến đổi khí hậu đã và đang xảy ra, đồng nghĩa với việc nhiệt độ toàn cầu tiếp tục gia tăng. Hiện tượng thời tiết bất thường đang xảy ra với tần suất nhiều hơn bao gồm bão tuyết, bão cát, bão nhiệt đới, hạn hán, lũ lụt.

Nỗi lo không của riêng ai!

Biến đổi khí hậu đã và đang xảy ra, đồng nghĩa với việc nhiệt độ toàn cầu tiếp tục gia tăng. Hiện tượng thời tiết bất thường đang xảy ra với tần suất nhiều hơn bao gồm bão tuyết, bão cát, bão nhiệt đới, hạn hán, lũ lụt. Theo dõi thống kê, trong mùa hè năm 2010, thế giới đã chứng kiến những thay đổi rõ rệt về khí hậu, gây ra những thảm họa tự nhiên chưa từng có như trận lũ kinh hoàng ở Pakistan, lở đất ở Trung Quốc, đợt nóng lịch sử và cháy rừng ở Nga, khối băng khổng lồ tách ra từ đảo Greenland… Đến thời điểm này, thời tiết ở châu Âu đang lạnh bất thường, Ireland và Anh phải đón một mùa Giáng sinh trắng trong tuyết lạnh giá nhưng thời tiết ở Canada lại ấm áp hơn thường lệ. Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon đã gọi biến đổi khí hậu là thách thức lớn nhất mà thế giới đang phải đối mặt trong thế kỷ này.

Biến đổi khí hậu thách thức lớn cho sự phát triển đô thị

Ảnh minh họa

Đây là một vấn đề nghiêm trọng đối với thế giới và cả Việt Nam. Một nghiên cứu mới đây của Ngân hàng Thế giới cho biết, Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trên toàn cầu từ các hậu quả của biến đổi khí hậu mặc dù Việt Nam chỉ góp phần rất nhỏ gây ra các vấn đề về biến đổi khí hậu. Khoảng 43 triệu người Việt Nam hoặc hơn 55% dân số cả nước (38% dân số đô thị Việt Nam) đang sinh sống tại những vùng ven biển có cao độ thấp dễ bị tổn thương. Việt Nam sẽ phải đối mặt với viễn cảnh vô cùng nguy hiểm do bờ biển dài của đất nước và dân số tập trung tại những vùng có cốt độ thấp của khu vực ven biển.

Biến đổi khí hậu thách thức lớn cho sự phát triển đô thị

Mối quan hệ giữa biến đổi khí hậu và phát triển đô thị

Biến đổi khí hậu và phát triển đô thị liên quan chặt chẽ với nhau. Kết quả của tiến trình đô thị hoá trong hai thập kỷ qua diễn ra với tốc độ nhanh chóng của Việt Nam đã cho thấy các đô thị và không gian đô thị cũng tăng trưởng nhanh chóng. Sự tăng trưởng đô thị đang diễn ra rầm rộ tại các khu đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM hoặc các khu đô thị mới dàn trải trên khắp đất nước đã có tác động tiêu cực làm giảm khả năng thẩm thấu nước của đô thị trong trường hợp có mưa và bão lũ.

Biến đổi khí hậu thách thức lớn cho sự phát triển đô thị

Sự thu hẹp của các khu vực lưu trữ nước từ sông hồ và mất dần diện tích cây xanh do quá trình đô thị hóa trong xây dựng khiến cho các khu đô thị hiện hữu và các khu đô thị mới có khả năng bị ngập lụt nhiều hơn do vượt quá khả năng chứa đựng. Điều này đã được thực tế chứng minh qua những trận lụt lịch sử tại Hà Nội năm 2008, Đà Năng năm 2009, TP.HCM trong 2 năm 2008-2010 liên tiếp có những trận lụt có mức độ đột biến trong lịch sử hơn 43 năm qua, đã gây ra thiệt hại rất lớn đến đời sống nhân dân.

Biến đổi khí hậu thách thức lớn cho sự phát triển đô thị

Chiến lược công nghiệp hóa xuất khẩu, đô thị hóa ngoại ô và việc sử dụng gia tăng các công nghệ phục vụ đô thị như hệ thống làm mát, hệ thống giao thông tư nhân dẫn đến sự tăng tiêu thụ năng lượng khổng lồ của đô thị, đặc biệt tập trung ở những đô thị lớn có khả năng trở thành nguồn khí thải nhà kính ở Hà Nội và TP.HCM. Quá trình công nghiệp hóa tiếp tục kéo dòng di cư từ các vùng nông thôn vào đô thị Việt Nam. Biến đổi khí hậu làm hạn chế dần quỹ đất dự trữ cho sự gia tăng dân đó.

Biến đổi khí hậu thách thức lớn cho sự phát triển đô thị

Biến đổi khí hậu đe dọa đường lối phát triển đô thị và không gian đô thị của Việt Nam với những nguy cơ tiềm tàng một phần nguyên nhân do các đô thị phát triển một cách tự phát, không theo quy hoạch. Gia tăng dân số, đô thị hóa mạnh mẽ gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường, sử dụng lãng phí tài nguyên.

Phải làm gì để đối phó?

Biến đổi khí hậu gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có nguyên nhân từ quá trình phát triển đô thị. Đồng hành với nhiều lĩnh vực khác, đô thị cần phải làm gì?

Tranh thủ sự hỗ trợ của các nước phát triển: Những cam kết về hỗ trợ tài chính tại hội nghị Copenhagen được xác nhận chính thức tại Hội nghị Cancun hồi đầu tháng 12-2010. Các đô thị Việt Nam sẽ được chia sẻ kinh nghiệm và tài chính cũng như công nghệ liên quan đến vấn đề biến đổi khí hậu. Bởi vậy, các chính quyền đô thị phải tận dụng mọi nguồn lực và sử dụng hiệu quả các nguồn lực hỗ trợ này trong các dự án, chương trình ứng phó với biến đổi khí hậu. Các đô thị Việt Nam cần chủ động tăng cường hợp tác quốc tế để có được nguồn lực từ bên ngoài.

Giảm thiểu và thích ứng: Tranh thủ sự hỗ trợ quốc tế, tuy nhiên không phải vì thế mà Việt Nam, đặc biệt là các đô thị chỉ trông chờ vào sự trợ giúp, mà cần phải chủ động những cố gắng nội lực và chủ động tham gia vào quá trình ứng phó với biến đổi khí hậu, kết hợp biện pháp giảm thiểu và thích ứng. Việt Nam cần có những quyết sách thực thi quyết liệt hơn trong quy hoạch đô thị, đổi mới phương pháp quản lý phát triển đô thị, đổi mới thể chế quản lý đô thị theo hướng bền vững.

Để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, không nên phát triển đô thị ở các khu vực bờ biển, bờ sông bởi đó là nơi thường trực có hiện tượng xói lở hoặc nguy cơ tiềm tàng về ngập lụt; hạn chế phát triển đô thị ở vùng biển thấp hoặc nơi có khả năng xảy ra triều lũ. Phát triển chỉ nên tập trung vào khu vực ít bị tác động bởi biến đổi khí hậu để tránh chi phí tổn thất lớn trong tương lai.

Để thích ứng với biến đổi khí hậu, hệ thống vùng đệm như rừng ngập mặn, dải cây xanh... cần phải được củng cố và phát triển nhằm bảo vệ các khu vực đô thị ven biển. Xây dựng xanh, xây dựng quy hoạch các đô thị sinh thái để cân bằng giữa phát triển kinh tế với môi trường tự nhiên, khuyến khích sử dụng năng lượng tái tạo, phương tiện giao thông và sản xuất công nghiệp thân thiện môi trường. Trên thế giới, đã phát triển mô hình Passivhause (nhà ở tiết kiệm năng lượng), quy hoạch tuyến tính… và các đô thị Việt Nam cũng cần suy tính về các giải pháp này. Không nên phát triển các đô thị lớn thành siêu đô thị bởi sẽ rất khó thích nghi với biến đổi khí hậu. Các công trình kiến trúc mới nên xây dựng theo công nghệ xanh sao cho việc ứng dụng năng lượng tái tạo được áp dụng triệt để hơn so với các công trình hiện có.

Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng: Ứng phó với biến đổi khí hậu không thể tách rời việc nâng cao nhận thức, trách nhiệm tham gia của cộng đồng tại các đô thị. Đây là một vấn đề quan trọng và cần phải được nhìn nhận một cách nghiêm túc. Cần phải có những bước đi vững chắc từ chính nhận thức của cộng đồng để cùng nhau thực thi những giải pháp ứng phó với khí hậu tại mỗi đô thị, hướng đến mục tiêu khuyến khích nhà ở sử dụng tiết kiệm năng lượng - một trong những giải pháp giảm thiểu CO2.

Các bài khác
Phải có quy hoạch 1/500 mới cấp giấy phép xây dựng tạm

12:13 20/11/2011

Đây là một trong những nội dung quan trọng của dự thảo nghị...

Hà Nội: hoàn thành 515 căn hộ nhà ở xã hội đầu tiên

12:13 20/11/2011

Sau 17 tháng thi công, tám khối nhà 6 tầng xây dựng bằng nguồn...

Gần 337 tỉ đồng xây nhà thu nhập thấp tại Long Biên

12:13 20/11/2011

UBND TP Hà Nội vừa quyết định cho phép đầu tư dự án xây...

3 sáng kiến “công nghệ xanh” áp dụng trong thiết kế và...

12:13 20/11/2011

Trong một vài năm trở lại đây, đã có nhiều xu hướng và trào...

Quy hoạch HN: Phá vỡ cấu trúc đô thị thủ đô (P2)

12:13 20/11/2011

Câu hỏi đặt ra là tại sao thế giới không có những không gian...

Xây nhà riêng trên 250m2 tại đô thị phải thuê nhà thầu

12:13 20/11/2011

Nghị định 71/2010/NĐ-CP ngày 23/6/2010 quy định chi tiết và...

Quy chế về quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị

12:13 20/11/2011

Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư số 19/2010/TT-BXD hướng dẫn...

Phát triển “kiến trúc xanh” ở Việt Nam

12:13 20/11/2011

LTS: Trong chương trình hội thảo “Biến đổi khí hậu và phát...

Chọn loại nhà:
Tất cả
Nhà biệt thự
Nhà phố
Căn hộ chung cư
Nội thất
Cảnh quan sân vườn
Dài:
(m)
Rộng:
(m)
Diện tích:
(m2)
Số tầng:
(m)
Mặt tiền:
(m)
THIẾT KẾ SÂN VƯỜN - THIẾT KẾ CẢNH QUANTHIẾT KẾ NHÀ XƯỞNGTHIẾT KẾ NHÀ HÀNG - THIẾT KẾ KHÁCH SẠNTHIẾT KẾ SHOWROOM - CỬA HÀNGTHIẾT KẾ SPA - SALON - BEAUTYTHIẾT KẾ NHÀ BIỆT THỰ - NHÀ PHỐTHIẾT KẾ NỘI THẤT VĂN PHÒNGTHIẾT KẾ QUÁN CAFE - BAR - KARAOKEDịch vụ quản lý dự án xây dựng

Lời ngỏ
FUTURE HOME DESIGNER® - Nhãn hiệu trực thuộc công ty CP Đầu Tư và Xây Dựng FHD Việt Nam xin gửi tới Quý vị lời chào trân trọng!Xem tiếp

FUTURE HOME DESIGNER ®
VPGD: Biệt thự 306 BT-1B, Khu đô thị Mễ Trì Thượng, Từ Liêm, Hà Nội
P. HCNS: 84-4.667 02592 | P. CSKH: 84-4.667 41455
Fax: 84-4.6287 2139
Dịch vụ KH  Thiết kế